Bồn bảo ôn giữ nhiệt là loại bồn có lớp cách nhiệt dùng để chứa nước nóng hoặc nước lạnh có khả năng giữ nhiệt – nhằm đảm bảo nhiệt độ nước trong bồn không bị thất thoát nhiệt ra môi trường (nghĩa là nhiệt độ trong nước không bị tăng lên hay giảm xuống).

Bồn bảo ôn Megasun - Bồn nước nóng Megasun giữ nhiệt lên tới 72h
Bồn bảo ôn Megasun – Bồn nước nóng Megasun giữ nhiệt lên tới 72h

Bồn bảo ôn là gì?

Bồn bảo ôn hay còn gọi là bình bảo ôn giữ nhiệt, bồn nước nóng giữ nhiệt là loại bồn sử dụng lớp cách nhiệt để chứa nước nóng hoặc nước lạnh có khả năng giữ nhiệt – nhằm đảm bảo nhiệt độ nước trong bồn không bị thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài (Nghĩa là nhiệt độ trong nước không bị tăng lên hay giảm xuống).

Bồn được thiết kế chắc chắn với nhiều lớp dày dặn nhằm hạn chế tối đa khả năng thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh. Nhờ kết cấu dày dặn mà loại bồn này có khả năng giữ nhiệt vượt trội so với bình nóng lạnh thông thường với thời gian giữ nhiệt tối đa tới 72h.

Ngoài tác dụng bảo quản và giữ nhiệt cho nước nóng thì bồn bảo ôn còn được dùng để bảo quản nước lạnh cho những hệ thống làm mát công nghiệp với thời gian bảo quản lâu hơn tới 96h. Tuy nhiên, vai trò bảo quản nước nóng của bồn bảo ôn giữ nước nóng vẫn được coi là phổ biến và ứng dụng nhiều hơn cả. 

Tính năng nổi bật của bồn bảo ôn Megasun

 • Khả năng giữ nhiệt lên tới 72 giờ
 • Không bị ăn mòn bởi mọi nguồn nước
 • Công nghệ Hàn Laser tiên tiến hàng đầu thế giới.
 • Gia công kích thước theo yêu cầu.
 • Nhiệt độ Max 100 độ C
 • Thiết bị được thiết kế đẹp trang nhã, lắp đặt linh hoạt không chiếm diện tích.
 • Bảo hành lên tới 5 năm. 

Đặc điểm cấu tạo của bồn bảo ôn có gì đặc biệt?

Bồn bảo ôn có cấu tạo gồm 3 lớp chính: Vỏ bồn – Lớp cách nhiệt – Lõi. Cụ thể:

Đặc điểm cấu tạo 3 lớp của bồn bảo ôn giữ nhiệt nước nóng
Đặc điểm cấu tạo 3 lớp của bồn bảo ôn giữ nhiệt nước nóng
 1. Vỏ bồn: Làm từ vật liệu inox 304, inox 316, AZ150 (thép mạ nhôm).
 2. Lớp bảo ôn cách nhiệt (lớp giữa): Là hợp chất cách nhiệt Polyurethane/ Rockwood, Glasswood bọt dày từ 50 – 100mm, tùy theo quy mô sử dụng. Độ dày cách nhiệt: 50, 100, 150, 200mm.
 3. Lõi bồn: Làm từ vật liệu INOX 304, INOX 316 tráng men nhằm gia tăng tính chất bền nhiệt và bền ăn mòn. Độ dày: 0.4 đến 10mm hoặc dày hơn.

Ngoài các sản phẩm Bồn bảo ôn theo tiêu chuẩn, chúng tôi còn gia công theo thiết kế và nhu cầu của khách hàng. Riêng đối với bồn bảo ôn Megasun, còn được trang bị một số thiết bị phụ trợ khác như:

 • Van xả áp (đối với loại bồn chịu áp cao) và lỗ thông hơi (với bồn chịu áp thấp)
 • Thanh magie có tác dụng làm mềm nước cứng giúp bảo vệ tuổi thọ bồn
 • Đồng hồ đo nhiệt trong bồn
 • Vị trí kết nối cho phép bồn bảo ôn kết hợp đa dạng với những thiết bị làm nóng nước khác. 

Nguyên lý hoạt động bồn bảo ôn giữ nhiệt Megasun

Bồn bảo ôn không thể tự sản xuất nước nóng, nhưng khi kết hợp với các hệ thống sản xuất nước nóng khác thì nó sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý tuần hoàn nhiệt. Nghĩa là:

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của bồn bảo ôn giữ nhiệt
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của bồn bảo ôn giữ nhiệt
 • Nước lạnh được dẫn tới bộ phận trao đổi nhiệt của Heatpump, và nóng dần lên. Khi đạt tới nhiệt độ yêu cầu thì nó sẽ được dẫn vào bồn bảo ôn từ phía trên.
 • Đồng thời, nước lạnh ở đáy bình sẽ tiếp tục chảy qua bộ phận trao đổi nhiệt. Quá trình này cứ thế tạo thành một vòng tuần hoàn nhiệt nóng lạnh. 

Hệ thống sản xuất nước nóng sẽ ngừng hoạt động khi nhiệt độ của toàn bộ nước trong bình đạt yêu cầu. Nhiệt độ nước trong bình sẽ được kiểm tra bởi bộ phận cảm biến nhiệt được tích hợp sẵn. 

Phân loại bồn bảo ôn nước nóng

Bồn bảo ôn chịu áp CA

Bồn bảo ôn BBO chịu áp CA là loại bồn kín, có cấu tạo lớp vỏ và lõi dày hơn so với bồn không chịu áp (bồn hở – có lỗ thông hơi). Loại bồn này có khả năng chịu áp suất cao do hơi nước tạo thành trong thời gian dài. Từ đó, hạn chế tối đa sự thất thoát nhiệt. 

Đặc điểm dễ dàng nhận biết nhất của bồn bảo ôn chịu áp là có van xả an toàn khi bồn quá nhiệt hoặc quá áp. 

Bồn bảo ôn không chịu áp KCA

Bồn không chịu áp là loại bồn hở, có 1 lỗ thông hơi nhỏ ở phía trên nhằm giảm áp lực lên thành bồn. Dù vậy, khả năng bảo quản nước nóng của bồn vẫn không hề thay đổi, xấp xỉ 72 giờ đồng hồ. 

Do đặc tính không chịu áp nên kết cầu bồn sẽ mỏng, nhẹ hơn so với bồn chịu áp. Vì vậy, khi lắp đặt cho các công trình người ta sẽ sử dụng thêm bơm sau bồn tại đường cấp nước nóng để tạo ra áp suất vận chuyển nước tới các vị trí sử dụng nước trong gia đình (khi bồn đặt ở dưới thấp hoặc cột áp tự nhiên thấp). Trường hợp bồn đặt ở trên cao thì không cần dùng bơm tăng áp.

Tại sao nên sử dụng bồn bảo ôn?

Ưu điểm nổi bật của bồn bảo ôn giữ nhiệtƯu điểm nổi bật của bồn bảo ôn giữ nhiệt

Tiện lợi trong quá trình sử dụng

Chỉ cần mở vòi nước ra là người dùng đã có thể sử dụng được ngay nước nóng thay vì chờ đợi 10 – 15 phút để sử dụng bình nước nóng để sử dụng điện, ga, các dạng năng lượng khác.

An toàn cho người dùng

Với bồn bảo ôn, khách hàng sẽ không còn phải lo ngại về những vấn đề như điện giật, bỏng nước sôi như khi sử dụng ga, điện để đun nước. Vì vậy, quá trình sử dụng bồn bảo ôn luôn được đảm bảo an toàn nhất có thể.

Tiết kiệm năng lượng tới mức tối đa

Do bồn bảo ôn sử dụng năng lượng Mặt trời – nguồn năng lượng vô hạn nên thiết bị không chỉ giúp bạn tiết kiệm được điện năng mà còn giúp môi trường trở nên xanh sạch hơn.

Tuổi thọ, hiệu năng sử dụng cao

Thiết bị có thể giữ nước ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, nên người dùng có thể an tâm về hiệu năng sử dụng của bồn bảo ôn. 

Hệ thống gia nhiệt phổ biến thường kết hợp với bồn giữ nhiệt nước nóng

Hệ thống bơm nhiệt – Máy nước nóng năng lượng không khí (Tiết kiệm 80% điện năng)

Máy nước nóng bơm nhiệt là giải pháp gia nhiệt tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống này hấp thụ nhiệt lượng từ môi trường không khí xung quanh, gia tăng lượng nhiệt ấy lên gấp nhiều lần rồi truyền cho nước. Quá trình gia nhiệt chỉ tiêu tốn 20% điện năng so với bình nóng lạnh truyền thống và hoàn toàn không có sự tham gia trực tiếp của dòng điện. Vì vậy, bơm nhiệt được đánh giá là giải pháp an toàn, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. 

Máy bơm nhiệt Heatpump
Máy bơm nhiệt Heatpump

Xem thêm sản phẩm: Tại đây

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời (Tiết kiệm 90% điện năng)

Máy nước nóng năng lượng mặt trời – giải pháp tiết kiệm chi phí nhất hiện nay (lên tới 90% điện năng). Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý đối lưu nóng lạnh tự nhiên. Nước lạnh có tỷ trọng lớn hơn sẽ đi từ trên xuống dưới, còn nước nóng có tỷ trọng nhỏ hơn sẽ đi lên trên để tạo thành vòng tuần hoàn liên tục.

Quá trình làm nóng sẽ kết thúc khi nhiệt độ nước tại tâm thu và trong bồn bảo ôn bằng nhau. Bồn bảo ôn inox đóng vai trò trong quá trình làm nóng.

Xem thêm sản phẩm: Tại đây

Kết hợp với thanh điện trở gia nhiệt

Thanh điện trở gia nhiệt heater được lắp đặt ở bên trong bồn nước inox bảo ôn với mục đích hỗ trợ gia nhiệt trong trường hợp nhu cầu nước nóng trong ngày tăng đột biến, khiến hệ thống gia nhiệt chính không đáp ứng kịp. Hoặc trong những trường hợp máy nước nóng năng lượng mặt trời và bơm nhiệt cần được bảo dưỡng, vệ sinh, thay mới. 

Điện trở gia nhiệt dự phòng được sử dụng nhiều tại các hệ thống khách sạn trong mùa du lịch cao điểm. 

Quy chuẩn bồn bảo ôn Megasun

Bồn bảo ôn giữ nhiệt Megasun được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với hơn 16 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất bồn bảo ôn giữ nhiệt. Quy trình lựa chọn nguyên liệu, linh kiện đầu vào khắt khe, đảm bảo cung cấp ra thị trường sản phẩm có chất lượng cao nhất, tuổi thọ dài lâu, loại bỏ sự bất tiện khi thiết bị bị hỏng hóc.

Sản phẩm được bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà máy Megasun Việt Nam với thời gian lên tới 5 năm, có thể tùy chọn đến 10 năm. 

Sản phẩm bồn bảo ôn Megasun giữ nhiệt phù hợp với những quy chuẩn sau:

 • Quy chuẩn Việt Nam: Thiết bị bồn nước nóng Megasun được đánh giá phù hợp với quy chuẩn TCVN 8251:2009.
 • Quy chuẩn Quốc tế: Sản phẩm của Megasun phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015
 • Chứng nhận chất lượng Việt Nam: Hàng Việt Nam Chất lượng cao từ năm 2013 đến nay.
 • Tiêu chuẩn thiết kế độ bền, độ chịu lực: QPĐT 03-71
 • Tiêu chuẩn kiểm định an toàn bồn chịu áp: QPVN 2-75; TCVN 8366:2010 (TCVN 8366:2010 là tiêu chuẩn được biên soạn trên cơ sở tham khảo tiêu chuẩn AS1210:1997 Presure vessels của Australia (AS) hiện hành tương đương với tiêu chuẩn Hoa Kỳ ASME sẵn có và phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay.

Tính toán dung tích bồn bảo ôn và thời gian gia nhiệt

Thể tích lưu trữ của bồn bảo ôn và thời gian gia nhiệt được xác định dựa trên công suất đầu vào yêu cầu (kW) và hoặc lưu lượng (lít / giờ). 

Tính toán dung tích bình bảo ôn giữ nhiệt
Tính toán dung tích bình bảo ôn giữ nhiệt
 • Thời gian gia nhiệt là thời gian cần để làm nóng nước từ nước lạnh đầu vào (thường từ 15 ° C đến 35 ° C) đến nhiệt độ nước nóng yêu cầu (thường là 50 ° C đến 65 ° C) trong khoảng thời gian theo giờ hoặc theo phút. 
 • Thời gian gia nhiệt càng dài thì yêu cầu công suất đầu nhiệt cung cấp càng thấp – ngược lại – thời gian gia nhiệt càng yêu cầu ngắn thì công suất nguồn gia nhiệt càng phải lớn .

Yêu cầu về dung tích bồn bảo ôn thực tế thường được tính sơ bộ dựa trên bảng dưới đây – sẽ cho kết quả khá đúng (hầu hết các dự án sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm đang sử dụng bảng này ở Việt Nam, Campu- chia, Thái Lan…) . Một tính toán chi tiết về ứng dụng cần được thực hiện để xác định các yêu cầu thực tế khi tính đến không gian, tải trọng và nguồn điện khi lựa chọn dung tích bồn bảo ôn

 • Dải dung tích bồn bảo ôn từ 150L đến 30,000 lít 
 • Quy cách : Bồn đứng hoặc bồn nằm 
 • Loại bồn : Bồn chịu áp lực ( bồn kín ) hoặc bồn không chịu áp lực ( bồn hở ) , bồn trực tiếp , bồn gián tiếp .

Bồn bảo ôn Megasun cung cấp giải pháp chất lượng cao cho các hệ thống nước nóng tập trung như hệ thống bơm nhiệt, máy nước nóng năng lượng mặt trời, lò hơi,…. Hiện sản phẩm đang được phân phối chính hãng tại Megasunsolar.vn, nếu quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số 0986.838.090 để được hỗ trợ.